Thiết Kế Xây Dựng Bể Bơi Chuyên Nghiệp

Những bể bơi hiện đại ngày nay được xem như “món trang sức” nâng tầm cho mỗi dự án. Bể bơi rộng lớn, xanh ngát tầm mắt, nước tràn đầy tạo cảm giác thoáng đãng, khoảng cách giữa con người và đất trời dường như không còn giới hạn. Để tạo nên những bể bơi sang trọng, hiện đại, đó là cả một quá trình, là sự kết hợp đầy nghệ thuật của kiến trúc. Nếu bạn đang quan tâm, hãy tham khảo ngay tất tần tật mọi thông tin liên quan đến thiết kế bể bơi qua bài viết dưới đây.

thiet-ke-be-boi-4.jpg

>> Xem thêm: https://thiet-ke-be-boi.webflow.io/

1. Những kiểu mẫu bể bơi đẹp mà bạn có thể tham khảo

Để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng và những hoạt động bơi lội ngày càng lớn của mọi người thì việc sử dụng bể bơi cũng đang dần trở nên phổ biến hơn trong các gia đình và cả những địa điểm kinh doanh. Vậy hiện nay đang có những kiểu thiết kế bể bơi được ưa chuộng nào? Hãy cùng xem một số gợi ý dưới đây nhé!

1.1. Bể bơi dành cho gia đình

Việc xây dựng, thiết kế hồ bơi trong những gia đình đã không còn là điều gì quá xa lạ. Ngoài mục đích chính dành cho nghỉ dưỡng thì bể bơi gia đình còn có một tác dụng liên quan đến phong thủy vô cùng lớn.

Bể bơi dạng chữ nhật cổ điển

Đây là kiểu thiết kế bể bơi đẹp, đơn giản mà lại rất được ưa chuộng trong quy mô gia đình.

Có được điều này là bởi bể dạng chữ nhật có thể đáp ứng ba yếu tố; đầu tiên là sự dễ dàng thi công, thứ hai là tiết kiệm chi phí lắp đặt và thứ ba đó là giúp tận dụng tối đa diện tích không gian nhỏ hẹp trong quy mô gia đình.

Bể bơi dạng tràn

Điều đầu tiên phải nhắc tới khi nói đến bể bơi dạng tràn đó là ưu điểm về thiết kế. Đó chính là sự lắp đặt bố trí sao cho mặt nước luôn tràn qua thành bể tạo nên một vẻ đẹp vô cùng lạ mắt và mới mẻ. Đồng thời cũng khiến cho diện tích bể như được mở rộng hơn.

Không những thế, lượng nước tràn ra sẽ được chảy vào hệ thống máng lọc ngay bên dưới bể, để sau đó tiếp tục quá trình lọc và luân chuyển liên tục nước sạch vào hồ bơi. Nhờ vậy, lượng nước trong bể sẽ luôn được duy trì, mà lại không gây nên sự lãng phí nước.

Bể bơi có thác nước

Đây là dạng bể bơi gần đây rất được ưa chuộng. Với kiểu thiết kế bể bơi được lấy cảm hứng từ những thác nước tự nhiên, những người thợ thi công sẽ lắp đặt phía trên những bể bơi một hoặc vài tấm phiến đá mô phỏng ngọn núi với những khe nước nhỏ để dòng nước có thể chảy qua.
thiet-ke-be-boi-5.jpg


Không những mang lại một vẻ đẹp vô cùng độc đáo và thu hút, mà kiểu thiết kế hồ bơi này còn đặc biệt được yêu thích khi hướng đến những yếu tố liên quan đến phong thủy.

1.2. Bể bơi dành cho kinh doanh

Khác với bể bơi dành cho gia đình, bể bơi kinh doanh thường sẽ có diện tích rộng với sự bố trí 3 khu vực chính: đầu tiên là khu vực nước sâu, sau đó đến khu vực nước tầm trung và cuối cùng là khu vực nước nông. Nhờ vậy mà có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Đồng thời, tùy vào chủ đầu tư mà hồ bơi sẽ được thiết kế với những kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì đều phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, hướng view đẹp và có những tiện ích xung quanh như: ghế phơi nắng, mái che, phòng thay đồ,..

Những thiết kế bể bơi kinh doanh thường thấy có thể kể đến như: bể bơi dạng tràn, bể bơi dạng chữ nhật cổ điển, bể bơi thác nước, bể bơi sân thượng, bể bơi vô cực chân mây,…

1.3. Bể bơi dành cho trẻ em

Với kiểu bể bơi dành cho đối tượng là những em nhỏ thì yếu tố đầu tiên cần đặt lên đầu đó là sự an toàn.

Do vậy nên cần thiết kế hồ bơi có độ sâu vừa phải; có những tay vịn, phao bơi, lan can xung quanh. Đồng thời là phải có những hình họa tiết trang trí vui nhộn để tạo sự thích thú cho các bé.


1.4. Bể bơi dành cho trường học

Việc tích hợp bộ môn bơi lội đang dần trở nên phổ biến trong các môi trường giáo dục, do vậy, việc lựa chọn thiết kế bể phù hợp cũng là điều rất được quan tâm.

Thông thường, bể bơi được sử dụng cho mục đích này sẽ được ưu tiên với kiểu dáng hình chữ nhật để đảm bảo có nhiều diện tích sử dụng nhất. Phần thành bể được thiết kế rộng để dành cho những hoạt động học tập, khởi động,.. Hơn nữa, tùy theo yêu cầu mà một số loại có thể sẽ được phân chia các làn bơi bằng cách kẻ vạch dưới đáy bể hoặc sử dụng dây phao ngăn cách.

Đối với bể bơi dành cho lứa tuổi mẫu giáo thì độ sâu được khuyến cáo vào khoảng 400m.

Đối với bể bơi dành cho lứa tuổi tiểu học thì độ sâu hợp lý vào khoảng 600 – 1000m.

Đối với bể bơi dành cho lứa tuổi THCS và THPT thì độ sâu lý tưởng là nằm trong khoảng 1.1m – 1.5.

2. Quy trình thiết kế bể bơi – bạn đã biết chưa?

Vậy quy trình để có thể mang tới một thiết kế bể bơi hoàn chỉnh như thế nào?
thiet-ke-be-boi-3.jpg


2.1. Xem xét tiêu chuẩn thiết kế

Bước đầu tiên và cũng không kém phần quan trọng đó chính là xem xét tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc bể bơi.

Bể bơi lớn dành cho thi đấu

Đối với loại có 10 đường bơi thì cần đạt những tiêu chuẩn:

Chiều dài x chiều rộng: 50x25m
Độ sâu nước đầu nông: 2m, độ sâu nước đầu sâu: 2.2 – 2.3m
Khả năng phục vụ: 15 người 1 đường bơi
Đối với loại có 8 đường bơi thì cần đạt những tiêu chuẩn:
Chiều dài: 25 hoặc 50m , chiều rộng: 21 – 25m
Độ sâu nước đầu nông: 1.0 – 1.1m hoặc 1.2 – 1.8m
Độ sâu nước đầu sâu là 1.8 – 2.05m
Khả năng phục vụ: 15 người 1 đường bơi

Bể nhảy cầu

Đối với loại lớn: DxR – 33x25m, DxR – 25x22m hoặc DxR – 20x20m
Đối với loại nhỏ: DxR – 18x16m, DxR – 16x16m
Khả năng phục vụ: 8 người 1 cầu nhảy

Bể dạy bơi

Đối với loại trên 14 và người lớn
Chiều dài x chiều rộng: 12.5x6m
Độ sâu nước đầu nông: 0.9m, độ sâu nước đầu sâu: không lớn hơn 1.25m
Khả năng phục vụ: 5m2 mặt nước cho 1 người tập
Đối với loại từ 10 tuổi đến 14 tuổi
Chiều dài x chiều rộng: 12.5x6m
Độ sâu nước đầu nông: 0.8m, độ sâu nước đầu sâu: không lớn hơn 1.15m
Khả năng phục vụ: 4m2 mặt nước cho 1 người tập
Đối với loại từ 7 tuổi đến 10 tuổi
Chiều dài x chiều rộng: 10x6m
Độ sâu nước đầu nông: 0.6m, độ sâu nước đầu sâu: 0.85m
Khả năng phục vụ: 3m2 mặt nước cho 1 người tập

Bể vầy

Không quy định kích thước chiều dài, chiều rộng
Độ sâu nước đầu nông và đầu sâu không lớn hơn 0.8m
Khả năng phục vụ: 5m2 mặt nước cho 1 trẻ em

Bể hỗn hợp

Không quy định kích thước chiều dài, chiều rộng
Độ sâu nước đầu nông và đầu sâu tùy theo mục đích sử dụng
Khả năng phục vụ: theo công suất từng loại có trong bể hỗn hợp

Sau khi xem xét về tiêu chuẩn thiết kế tùy theo từng nhiệm vụ sử dụng, tiếp tục sẽ đến với bước lựa chọn mẫu bể bơi phù hợp.
thiet-ke-be-boi-2.jpg


2.2. Lựa chọn mẫu thiết kế bể bơi

Để có thể ra quyết định mẫu bể bơi chuẩn nhất, bạn nên thực hiện theo những bước sau.

Xem xét yếu tố phong thủy
Việc xây dựng bể bơi, dù với mục đích nào cũng nên xem xét về yếu tố phong thủy để có thể giúp hỗ trợ mang lại sự hưng thịnh nhất cho gia chủ hoặc người kinh doanh.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của những nhà phong thủy, những kiến trúc sư hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để quyết định về vị trí, hướng bể, hình dạng bể.. như thế nào mới là phù hợp và thuận phong thủy nhất.

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Tùy theo mục đích sử dụng thì sẽ có những sự lựa chọn chất liệu thiết kế thi công bể bơi khác nhau. Nếu bạn là người đề cao về chất lượng sử dụng hơn là về yếu tố thẩm mỹ và mong muốn tiết kiệm chi phí thì bạn có thể chọn lựa chất liệu: Composite thủy tinh và bạt nhựa Vinly. Và ngược lại, nếu bạn quan trọng về tính thẩm mỹ thì những vật liệu thường được chọn trong trường hợp này sẽ là bê tông cốt thép và kính cường lực.

Ngoài ra còn rất nhiều những loại chất liệu khác với những mức giá tiền và đặc điểm khác nhau.

Hơn nữa, để có thể làm tăng sự trải nghiệm trong sử dụng bể bơi thì bạn nên lựa chọn thêm những tiện ích đi kèm như: máy tạo sóng, thiết bị tạo nước nóng, mái che,..

2.3. Quy trình thi công bể bơi cụ thể

Vậy quy trình thi công bể bơi theo đúng tiêu chuẩn thì cần trải qua những bước nào?

Đầu tiên đó là định vị vị trí xây dựng bể bơi và chuẩn bị mặt bằng.
Thứ hai đó là thi công đào móng.
Thứ ba là thi công bê tông cốt thép, đáy vách bể bơi.
Thứ tư là hoàn thiện quá trình lắp đặt.
Thứ năm là thi công lắp đặt đường ống, công nghệ.
Cuối cùng là xử lý nước, vận hành bể bơi.
3. Mức giá thiết kế bể bơi như thế nào?
Vậy để lắp đặt một bể bơi hoàn chỉnh thì cần xem xét những chi phí liên quan nào?

3.1. Chi phí xây dựng bể bơi

Tùy theo lựa chọn kích thước bể; chất liệu cấu thành và kiểu mẫu bể đơn giản hay cầu kỳ, hiện đại thì mức giá thiết kế bể bơi sẽ có sự khác nhau.

thiet-ke-be-boi-1.jpg


Tuy nhiên, đối với loại bể bơi mini khoảng 60m2 dành cho gia đình thì mức giá tối thiểu được xác định vào khoảng từ 80 – hơn 200 triệu/ 1 bể.

3.2. Chi phí vận hành bể bơi

Để có thể duy trì vận hành bể bơi thì cần phải xác định những khoản chi phí cần thiết có thể kể đến như: chi phí dọn vệ sinh bể hàng tuần; chi phí xử lý nước tối thiểu 800.000d/ 1 tháng, chi phí mua hóa chất. Ngoài ra còn có chi phí bảo trì thiết bị vào khoảng 1.500.000d /1 năm và chưa kể những chi phí dành cho sửa chữa khác,..

4. Những tiêu chí nào ảnh hưởng đến chi phí thiết kế bể bơi Mini gia đình?

Pool Spa Việt Nam gợi ý đến bạn những tiêu chí ảnh hưởng đến thiết kế hồ bơi. Từ đó giúp bạn hiểu rõ thêm và lưu ý để có một công trình không chỉ hoàn thiện mà còn phù hợp chi phí.

4.1. Cố định diện tích xây dựng lắp đặt hồ bơi Mini gia đình

Nếu muốn giảm thiểu chi phí, cần giới hạn diện tích nhất định khi xây dựng bể bơi gia đình. Với vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Đội ngũ Pool Spa Việt Nam sẽ tư vấn giải pháp phù hợp. Dựa vào không gian và cảnh quan, đơn vị sẽ tư vấn kích thước phù hợp nhất, đảm bảo có thể sử dụng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

4.2. Lưu ý đến hình dáng thiết kế kiến trúc bể bơi

Lựa chọn những hình dáng cơ bản cho hồ bơi mini như : hình tròn, oval, hình uốn lượn tự do… Những hình dáng này đơn giản, dễ dàng thi công, tiết kiệm thời gian, không mất quá nhiều sức lao động.

4.3. Lựa chọn vật liệu – thiết bị máy phù hợp

Mọi vật liệu hay phụ kiện trang trí như : đèn led âm hồ bơi, gạch trang trí… đều cần lưu ý khi lựa chọn để đảm bảo không phung phí.
Lưu ý về hệ thống máy lọc nước bể bơi gia đình tuần hoàn làm sạch hợp lý

Dựa vào diện tích bể bơi để lựa chọn máy lọc nước có công suất phù hợp.

Một vài thương hiệu giá rẻ gia đình có thể tham khảo : Emaux (Hong-kong), Minder (China)…

5. Lựa chọn đơn vị thi công bể bơi uy tín

Việc lựa chọn một đơn vị thi công uy tín cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng để có thể giảm thiểu rủi ro cho công trình và đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về điều này thì hãy đừng lo lắng, bởi Pool Spa Việt Nam sẵn sàng giải quyết tất cả những nỗi lo đó giúp bạn.

Với uy tín hơn 4 năm trên thị trường Việt Nam cùng kinh nghiệm thi công hàng chục dự án hồ bơi tại các resort, khách sạn 5 sao cao cấp; Pool Spa Việt Nam cam kết mang lại giải pháp toàn diện nhất hồ bơi và Spa:

Sáng tạo trong ý tưởng
Thiết kế đa dạng, luôn cập nhật những xu hướng mới
Sản xuất theo tiêu chuẩn; áp dụng những công nghệ hiện đại, tiên tiến
Cung cấp đa dạng những thiết bị, dịch vụ đi kèm
Lắp đặt đảm bảo an toàn, chất lượng
Vận hành hoàn hảo, trơn tru và bền bỉ
Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và chính sách hậu mãi theo tiêu chuẩn
thiet-ke-be-boi-9Pool Spa Việt Nam – Đơn vị uy tín bạn có thể đặt niềm tin

Thiết kế bể bơi cần phải đảm bảo độ sạch trong mang lại cảm giác thư giãn tuyệt đối cho người tận hưởng. Còn gì tuyệt vời hơn khi được đắm mình, thả mình trong làn nước trong xanh, mọi mệt mỏi dường như tan biến. Hồ bơi chính là nơi thư giãn tuyệt vời nhất, là một hạng mục đáng để đầu tư đấy. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu có nhu cầu thiết kế, thi công hồ bơi cho công trình, dự án của mình, hãy liên hệ ngay với Pool Spa Việ Nam để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Nguồn: https://poolspavietnam.com.vn/thiet-ke-be-boi/

Comments

Private comment

Profile

Pool Spa Việt Nam

Author:Pool Spa Việt Nam

Latest comments

Monthly archive

Search form

QR code

QR